ENGLISH

TUỔI TRẺ KHOA SINH – KTNN VÀ CHIẾN DỊCH TÌNH NGUYỆN “MÙA HÈ XANH” NĂM 2017

TUỔI TRẺ KHOA SINH – KTNN VÀ CHIẾN DỊCH TÌNH NGUYỆN “MÙA HÈ XANH” NĂM 2017

 

Khi những tia nắng chói chang tràn ngập khắp phố phường của thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, báo hiệu cho một mùa hè sôi động, thì cũng là lúc các bạn trẻ sinh viên Khoa Sinh – KTNN, Trường Đại học Quy Nhơn bắt đầu khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện và tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh 2017” với toàn bộ tinh thần nhiệt huyết của thanh niên.

 

Hòa trong không khí sôi nổi của chiến dịch “Mùa hè xanh” trên khắp cả nước, thực hiện kế hoạch chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016 - 2017, Liên chi Đoàn phối hợp với Liên chi Hội sinh viên Khoa Sinh – KTNN đã tổ chức chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh 2017”, như một hoạt động thường niên nhằm giúp các bạn đoàn viên, hội viên trong Khoa có cơ hội hoạt động, tham gia hoạt động tình nguyện và công tác xã hội, góp sức trẻ của mình vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Với khẩu hiệu “Đi để cống hiến, rèn luyện và trưởng thành”, trong mùa hè này, chiến dịch “Mùa hè xanh” của tuổi trẻ Khoa Sinh – KTNN đã diễn ra trong 12 ngày, được chia làm hai giai đoạn với sự tham gia của 32 đoàn viên – hội viên của Khoa, trong đó có hai cán bộ giảng viên.

 

Hình 1. Đoàn tình nguyện LCĐ – LCH Sinh – KTNN

 

Trong giai đoạn 1 của chiến dịch “Mùa hè xanh”, diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7/7/2017, các bạn đoàn viên thanh niên đã tiến hành công việc tình nguyện trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, cụ thể là tại Vườn Sinh học trong khuôn viên Nhà trường. Đoàn tình nguyện đã tiến hành phát quang, dọn dẹp sạch sẽ cỏ cây, bụi rậm và san lấp mặt bằng trên một diện tích khoảng 100 m2 của khu vực Vườn Sinh học. Với nhiệm vụ lần này, sinh viên Khoa Sinh – KTNN đã đóng góp sức mình một cách thiết thực và trách nhiệm, góp phần giúp đỡ Khoa xây dựng cơ sở vật chất của Vườn Sinh học, tạo điều kiện cho việc xây dựng và đưa vào sử dụng các dự án và công trình mới, phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu khoa học của đơn vị trong thời gian tới.

Hình 2 và 3. Hoạt động tình nguyện của đoàn viên tại khuôn viên Vườn Sinh học – Trường Đại học Quy Nhơn

 

Giai đoạn 2 của chiến dịch “Mùa hè xanh” 2017 tiếp tục bằng chuyến đi của đoàn tình nguyện đến với bà con đồng bào Hrê tại thôn 3, xã An Trung, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/7/2017. Tại đây, dưới sự chỉ đạo và giúp đỡ của chính quyền và xã đoàn An Trung cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn, các đoàn viên thanh niên đã cùng ăn, cùng ở và giúp đỡ địa phương bằng nhiều hoạt động tình nguyện hết sức ý nghĩa. Đoàn đã giúp đỡ bà con thu gom đất đá, san phẳng khoảng 500 m đường đất và cùng với bà con tham gia xây dựng một đoạn đường bê tông liên thôn với tổng chiều dài là 30 m. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã giúp đỡ người dân làm sạch môi trường bằng việc quét dọn vệ sinh, đào hố và thu gom rác, phát quang sạch sẽ cho các con đường làng, ngõ xóm với tổng chiều dài khoảng 3 km. Xen kẽ với những buổi lao động hăng say và hiệu quả, các bạn sinh viên tình nguyện cũng không quên tổ chức những hoạt động sinh hoạt hè bổ ích cho các em thiếu nhi vào mỗi buổi sáng, cũng như dành những khoảng thời gian giao lưu văn nghệ, thể thao và trò chuyện thân tình với các cô chú, anh chị em trong thôn vào mỗi buổi chiều, tối. Trong đợt hành quân lần này, tuy với nguồn lực và kinh phí còn ít ỏi, đoàn tình nguyện Khoa Sinh – KTNN đã dành tặng 10 suất quà cho các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn trong thôn với tổng trị giá 850.000 đ, trao 30 phần quà cho các em thiếu nhi với tổng trị giá 300.000 đ, tặng quà là bóng và lưới cho sân thi đấu của nhà văn hóa thôn. Tại buổi lễ tổng kết, đoàn đã lắng nghe những tâm sự và phát biểu cảm ơn của cán bộ thôn và xã An Trung, và có lời phát biểu đáp từ sự giúp đỡ của bà con trong suốt thời gian làm nhiệm vụ tại đây.

Hình 4, 5 và 6. Đoàn viên tham gia cùng bà con thôn 3, An Trung, An Lão làm đường bê tông liên thôn

 

Hình 7. Tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại địa phương

Hình 8. Đoàn tình nguyện trao những phần quà tình nghĩa cho bà con

Hình 9. Chiến dịch “Mùa hè xanh” của LCĐ Sinh – KTNN thành công tốt đẹp

 

Sau mười hai ngày ngắn ngủi, chiến dịch “Mùa hè xanh” 2017 của đoàn viên thanh niên LCĐ – LCH Sinh – KTNN đã khép lại một cách hiệu quả, an toàn và đúng kế hoạch, nhưng cũng để lại một chút tiếc nuối, nhớ thương trong lòng các bạn thanh niên tình nguyện cũng như người dân địa phương nơi đoàn đặt chân đến. Trong mười hai ngày các bạn đoàn viên thanh niên đã có cơ hội sống bên nhau như những người thân trong gia đình, chia sẻ cho nhau những phút giây vui buồn, và hơn hết là được cháy hết mình với khát vọng cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, cho mái trường và cho quê hương. Tuy những kết quả đạt được có thể còn nhỏ bé, nhưng điều quan trọng hơn là những bài học, những kỉ niệm và trải nghiệm quý báu từ chuyến đi sẽ giúp mỗi đoàn viên thanh niên thêm vững tin và vững bước trên những hành trình mới trong tương lai. Hi vọng rằng, tuổi trẻ Khoa Sinh – KTNN sẽ tiếp tục phát huy tinh thần và sức trẻ đó trong những chiến dịch sau, để những mùa hè tình nguyện trong tương lai ngày càng trở nên thành công và ý nghĩa hơn.

 

Theo Ban truyền thông Liên chi đoàn Sinh – KTNN